BÀI TRUYỀN THÔNG BỆNH SỐT RÉT

       1. Bệnh Sốt rét là gì

      - Bệnh Sốt Rét là một bệnh truyền nhiễm do ký sinh Sốt rét gây nên. Bệnh lây truyền qua đường máu (chủ yếu là do muỗi Anopheles truyền), biểu hiện lâm sàng điển hình: rét run, sốt, vã mồ hôi. Bệnh lưu hành địa phương có thể gây thành dịch. Ở Việt Nam, bệnh sốt rét lây truyền quanh năm.

          2. Dấu hiệu của bệnh Sốt rét

          Người sốt rét thường có biểu hiện qua 3 giai đoạn:

          - Giai đoạn rét run: Người bệnh lạnh run toàn thân, môi tái, mắt quầng, nổi da gà, thường kéo dài 30 phút đến 2 giờ.

          - Giai đoạn sốt cao: Người bệnh cảm thấy bớt rét và cơ thể nóng dần, mặt đỏ, da khô, thở nhanh, khát nước, đau đầu, hơi đau tức vùng gan. Giai đoạn này kéo dài khoảng 1-3 giờ.

          - Giai đoạn vã mồ hôi: Thân nhiệt giảm dần, vã mồ hôi, khát nước, bớt đau đầu, người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

          Có nhiều trường hợp mắc Sốt rét không có cơn sốt điển hình, người bệnh chỉ cảm thấy ớn lạnh hoặc gai rét.

          Sốt rét được chia làm 2 loại: Sốt rét thông thường chưa có biến chứng và sốt rét ác tính có biến chứng dẫn tới những triệu chứng nguy hiểm và có thể tử vong sau 12 giờ đồng hồ sau khi có triệu chứng của bệnh. Đối với bệnh nhân mắc bệnh sốt rét việc chẩn đoán chính xác và kịp thời vô cùng quan trọng vì bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và đe doạ tính mạng người bệnh.

          3. Tác hại của bệnh sốt rét

          - Phụ nữ có thai mắc Sốt rét dễ gây sảy thai, đẻ non hoặc khi sinh nở dễ mắc phải những biến chứng.

          - Trẻ em mắc sốt rét cơ thể còi cọc chậm lớn.

           4. Biện pháp phòng chống bệnh sốt rét như sau:

          - Huy động sự tham gia của cộng đồng, các ban ngành đoàn thể, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về phòng chống Sốt rét, tập trung vào nội dung chính sau:

          - Thường xuyên bỏ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hoá chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh Sốt rét.

          - Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi, bôi kem chống muỗi

          - Vệ sinh môi trường xung quang nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được sắp xếp gọn gàng không nên hay treo móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu ...

          - Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm.

          - Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, rối loạn tiêu hoá, rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ơn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để để được khám, tư vấn điều trị kịp thời.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 54