Bão Talim mạnh cấp 12 hướng Quảng Ninh

7h ngày 17/7, tâm bão Talim cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 300 km, sức gió mạnh nhất 133 km/h, cấp 12, đang hướng vào Quảng Ninh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết ngày và đêm nay bão theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20 km/h, có khả năng mạnh thêm. Đến 4h ngày mai, bão cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 190 km, cách Hải Phòng khoảng 290 km, sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 15.

Dự báo hướng đi, vùng ảnh hưởng bão Talim, 4h ngày 17/7. Ảnh: NCHMF

Dự báo hướng đi, vùng ảnh hưởng bão Talim, 4h ngày 17/7. Ảnh: NCHMF

Sau đó, bão giữ hướng và cường độ đi vào vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió mạnh nhất cấp 9-10, giật cấp 12. Bão sẽ tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên Đông Bắc Bộ.

Đài Nhật Bản cho biết bão chuẩn bị vào Lôi Châu với sức gió 126 km/h, vào vịnh Bắc Bộ giảm còn 108 km/h. Đài Hong Kong cho rằng bão đi qua Lôi Châu với sức gió 140 km/h, tâm bão đi dọc biên giới Trung Quốc với TP Móng Cái (Quảng Ninh), sau đó vào sâu các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai và suy yếu.

Ảnh mây vệ tinh cho thấy, bão Talim mạnh, mắt bão sắc nét. Hiện mắt bão chưa vào Lôi Châu, nhưng đuôi bão đã vào vịnh Bắc Bộ.

Ảnh mây vệ tinh bão Talim sáng 17/7. Ảnh: NCHMF

Ảnh mây vệ tinh bão Talim sáng 17/7. Ảnh: NCHMF

Cơ quan khí tượng dự báo, chiều nay bắc vịnh Bắc Bộ (gồm huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô) có gió mạnh tăng dần từ cấp 6 đến 11, giật cấp 14.

Từ gần sáng mai, vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định có gió mạnh dần từ cấp 6 đến 10, giật cấp 13. Sâu trong đất liền Đông Bắc Bộ có gió cấp 6-7, giật cấp 9.

Vùng biển bắc Biển Đông có sóng biển cao 5-7 m. Từ sáng mai, bắc vịnh Bắc Bộ có sóng tăng dần, cao 3-5 m. Ven biển các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định sóng biển cao 2-4 m. Ven biển các tỉnh Quảng Ninh - Thái Bình nước dâng do bão 0,5-0,8 m.

Từ đêm nay đến ngày 20/7, Bắc Bộ mưa lớn 200-400 mm, cục bộ có nơi trên 500 mm. Nằm ở rìa tâm bão, Thanh Hóa và Nghệ An mưa phổ biến 100-200 mm, cục bộ có nơi trên 300 mm.

Cơ quan khí tượng đặc biệt cảnh báo mưa với cường suất lớn có thể gây ngập úng đô thị; nguy cơ lũ quét, sạt lở đất từ ngày 18/7 ở Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.

Hôm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An chủ động cấm biển tàu cá, du lịch; sơ tán người dân ra khỏi nhà yếu, nơi có nguy cơ bị ngập, cửa sông. Ở miền núi, chính quyền cần di dời dân khỏi khu vực có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, lũ quét, sạt lở đất.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các địa phương kiểm tra hệ thống đê điều, hồ chứa, sẵn sàng trang thiết bị, phương tiện cứu hộ trong trường hợp cần thiết. Sáng nay, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai với các tỉnh, thành để bàn về phương án phòng chống bão.