Chuyển biến trong công tác dân vận ở phường Hà Tu

Thời gian qua, công tác dân vận đã được cấp ủy, chính quyền phường Hà Tu triển khai trên các lĩnh vực. Trong đó chú trọng những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, xây dựng bộ máy chính quyền đủ năng lực, hiệu quả; phát huy dân chủ và quyền làm chủ của nhân dân, tạo sự đồng thuận thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Phường Hà Tu ra mắt Ban điều hành mô hình “Khu dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy" tại khu phố 5.

Nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị, vai trò công tác dân vận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương đã được khẳng định, đạt nhiều kết quả, nhất là trong vận động GPMB, hiến đất, ủng hộ, trợ giúp đối tượng chính sách, hòa giải ở cơ sở, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư... Sự phối hợp giữa chính quyền với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. UBND phường thường xuyên chỉ đạo thực hiện công tác dân vận gắn với việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị, an toàn xã hội.

Điển hình, trong năm 2022 thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU ngày 31/12/2020 của BTV Thành ủy về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005, phường Hà Tu triển khai 2 công trình hạ tầng kỹ thuật là: Cải tạo mở rộng đường Sẹc Lồ - tổ  8, 9A, 9B, 10 khu 4; cải tạo mở rộng đoạn từ đường Minh Hà lên cổng Trường THPT Vũ Văn Hiếu.

Nhờ đổi mới công tác tuyên truyền vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo đồng thuận cao GPMB trong nhân dân, không phát sinh đơn thư khiếu nại. Phường đã thành lập Ban Chỉ đạo phường và 7 Ban chỉ đạo khu phố thực hiện công tác GPMB. Ban đã tham mưu Đảng ủy phường thành lập 2 tổ công tác triển khai công trình, phối hợp cùng khu phố 1, 2, 4 và các đơn vị liên quan tổ chức GMPB phục vụ thi công 2 dự án trên.

Dự án cải tạo mở rộng đường Sẹc Lồ, ảnh hưởng đến 91 hộ dân, tập thể, đã hoàn thành GPMB chỉ trong thời gian 7 ngày. Phường vận động nhân dân hiến 1.476m2 đất, phá dỡ toàn bộ công trình kiến trúc để mở rộng đường từ 3m lên 8m, dài 775m. Tương tự, Dự án đoạn từ đường Minh Hà lên cổng Trường THPT Vũ Văn Hiếu, 19 hộ dân bị ảnh hưởng đồng thuận cao, tháo dỡ công trình kiến trúc, hiến gần 300m2 đất để nâng cấp, cải tạo mở rộng đường.

Ông Cao Đăng Long, Chủ tịch UBND phường Hà Tu, cho biết: Phường  luôn đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của cấp  ủy, chính quyền theo cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”. Đẩy mạnh thực hiện dân chủ trong chỉ đạo và các cuộc họp của cơ quan. UBND phường luôn đề cao tính tiên phong gương mẫu của người đứng đầu trong thực hiện phát huy và bảo đảm tính dân chủ, công  khai, minh bạch trong mọi hoạt động; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; tuyên truyền giáo dục nhận thức về công tác dân vận, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân.

Phường chú trọng phát huy quyền làm chủ của nhân dân, duy trì tổ chức các hội nghị giao ban công tác đảng, chính quyền với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phường, các khu phố để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề cần giải quyết trong nhân dân; tổ chức họp dân để công khai, lấy ý kiến việc triển khai dự án, các quy hoạch khu dân cư trên địa bàn.

Cùng với đó, tổ chức các hội nghị nắm bắt và giải quyết các kiến nghị của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn; thường xuyên lồng ghép các nội dung thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, công tác dân vận, tiếp công dân giải quyết khiếu nại tố cáo, quy chế dân chủ ở cơ sở, giải quyết TTHC... tại các cuộc họp giao ban ủy viên UBND phường, giao ban thường kỳ với các ban, ngành, đoàn thể, khu phố. Qua đó kịp thời nắm bắt, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của khu phố, tổ dân và nhân dân.

Lãnh đạo phường họp rà soát, giải quyết các nội dung kiến nghị của nhân dân trên địa bàn liên quan triển khai GPMB dự án.

Lãnh đạo phường họp rà soát, giải quyết các nội dung kiến nghị của nhân dân liên quan triển khai GPMB dự án.

Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở từ phường đến các khu phố, tổ dân được cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể quan tâm chỉ đạo thực hiện, đã tạo chuyển biến rõ rệt. Người dân tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ANTT, xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.

UBND phường đã tổ chức tốt công tác tiếp công dân, phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy trong đối thoại, lắng nghe và giải quyết kịp thời những kiến nghị, bức xúc, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân; tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm đơn thư, khiếu nại, tố cáo, không để hình thành điểm nóng; giải quyết tốt, kịp thời kiến nghị của người dân từ cơ sở, qua đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân và ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.