Giải quyết việc làm cho người lao động tại các khu công nghiệp

Hiện nay, thành phố có 4 KCN đi vào hoạt động, cùng với việc thực hiện hiệu quả các chính sách giải quyết việc làm, các khu công nghiệp đã thu hút, tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trên địa bàn thành phố và vùng lân cận, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Khu công nghiệp Cái Lân đi vào hoạt động từ năm 2002, đến nay có khoảng trên 60 doanh nghiệp đang hoạt động và sử dụng khoảng gần 5.000 công nhân lao động. Cũng như các Công ty khác trong khu công nghiệp, Công ty cổ phần tập đoàn Tiên Đồng, luôn được Thành phố và các Sở, ban ngành quan tâm, tạo điều kiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, triển khai các biện pháp thiết thực, hiệu quả để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất đặc biệt là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động, tạo nguồn nhân lực dồi dào cho các Công ty.

Chị Lưu Thị Hoa Ngân, Phó Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Tiên Đồng cho biết: được sự tạo điều kiện của Thành phố, Công ty có nguồn lao động dồi dào ổn định, từ nguồn lao động này đào tạo nguồn lao động phù hợp với công việc trong công ty.

Công nhân lao động luôn được ổn định việc làm tại Công ty cổ phần tập đoàn Tiên Đồng

Trong 9 tháng năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, việc sản xuất kinh doanh của Công ty gặp không ít khó khăn. Dẫu vậy, công ty vẫn tiếp tục tìm các giải pháp để đẩy mạnh thị trường, duy trì nhịp độ tăng trưởng để đảm bảo đời sống cho người lao động.  Điều đáng nói, đến thời điểm hiện tại, chưa có công nhân nào phải nghỉ việc luân phiên, 9 tháng, thu nhập gần 9 triệu đồng/người/tháng.

Phấn khởi trước sự quan tâm của lãnh đạo Công ty, chị Nguyễn Quỳnh Hoa, công nhân Công ty CP Tập đoàn Tiên Đồng chia sẻ:  Công nhân chúng tôi vẫn được ban lãnh đạo công ty đảm bảo ổn định công việc. Hơn nữa, BCH công đoàn hàng tháng tổ chức sinh nhật cho công nhân; các ngày lễ, tết chúng tôi luôn được Công ty quan tâm…

Công nhân hăng hái lao động tại cơ sở Sản xuất Gỗ Xuân Triều

Sau 13 năm xây dựng, cụm Công nghiệp Hà Khánh đã thu hút hơn 40 doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Năm qua, các doanh nghiệp hoạt động tại KCN, đã triển khai các giải pháp nhằm giữ người lao động làm việc ổn định, lâu dài như duy trì quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ, tăng cường cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện làm việc cho người lao động; thúc đẩy ổn định cuộc sống cho người lao động.

Ông Phùng Xuân Hóa, công nhân Cơ sở Sản xuất Gỗ Xuân Triều chia sẻ: Tôi làm ở đây từ năm 2014, tình hình dịch Covid – 19 có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhưng anh Triều vẫn tạo việc làm ổn định; tôi xác định làm việc gắn bó lâu dài với anh.

Ông Đào Xuân Triều, Chủ Cơ sở Sản xuất Gỗ Xuân Triều chia sẻ quyết tâm cùng công nhân trong phân xưởng : Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ quyết tâm cùng anh em trong xưởng cố gắng đoàn kết làm ra sản phẩm tốt nhất ra thị trường, đảm bảo lương cho công nhân 10 triệu/ tháng. Mong Thành phố quan tâm giúp đỡ doanh nghiệp tạo điều kiện vay vốn , thủ tục hành chính nhanh gọn để doanh nghiệp phát triển.

Thời gian qua, với quyết tâm thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11 ngày 04/3/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, công tác giải quyết việc làm cho người lao động được Thành phố đẩy mạnh. Ngoài việc chủ động phối hợp kịp thời với các cấp, các ngành để triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ đối với tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tạo điều kiện tối đa để phục hồi các hoạt động phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho các DN duy trì tốt hoạt sản xuất, kinh doanh, mở rộng sản xuất, đa dạng hóa các ngành nghề, nhằm tạo thêm việc làm mới, giải quyết việc làm tại chỗ cho NLĐ.

Thành phố còn chủ động phối hợp với các xã, phường nắm bắt nhu cầu việc làm của NLĐ để giới thiệu với những doanh nghiệp (DN) đang có nhu cầu tuyển lao động lớn trên địa bàn.  9 tháng năm 2020, Thành phố đã giải quyết việc làm cho 3.470 lao động.

Với những hỗ trợ kịp thời của chính quyền, cùng sự nỗ lực của từng đơn vị, địa phương, tin rằng người lao động sẽ có nhiều sự lựa chọn công việc với các vị trí việc làm phù hợp, thu nhập đảm bảo.

Thái Ngạn