Điều kiện tự nhiên - xã hội

Phường Hà Tu nằm ở phía Đông thành phố Hạ Long. Phường có 7 khu phố được chia thành 79 tổ dân với tổng số 4290 hộ dân, có 16.267 nhân khẩu. Tổng diện tích đất tự nhiên:1420,49 ha.

1. Vi trí địa lý

Phía Đông giáp phường Hà Phong thành phố Hạ Long.

Phía Tây giáp phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long.

Phía Nam giáp Lữ Đoàn 170 - Vùng I Hải quân và Vịnh Hạ Long, thành phố Hạ Long.

Phía Bắc giáp phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long.

Bản đồ vị trí phường Hà Tu, thành phố Hạ Long

2. Lịch sử của phường

Sau khi nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời (02/9/1945), Hà Tu là một trong những thị trấn trực thuộc khu đặc biệt Hòn Gai (theo Nghị định số 269 NV-NĐ ngày 19/7/1946 của Bộ Nội vụ).

Ngày 16/8/1949, UBKCHC Liên khu I ra Quyết định số 572PC/2 ấn định địa giới Đặc khu Hòn Gai, Hà Tu trở thành một trong 4 phố thuộc đặc khu Hòn Gai (phố Bãi Cháy, Hà Tu, Hà Lầm, Mông Dương).

Ngày 26/2/1966, Bộ nội vụ ra Quyết định số 50-NV “Phê chuẩn việc thành lập các thị trấn Hà Tu, Hà Lầm, Bãi Cháy thuộc thị xã Hòn Gai”.

Ngày 02/3/1973, Phủ Thủ tướng ra Quyết định số 11-BT giải thể xã Tân Lập thuộc thị xã Hồng Gai và giao cho thị trấn Hà Tu thuộc thị xã Hồng Gai quản lý toàn bộ ruộng đất và nhân khẩu của xã này.

Ngày 10/9/1981, Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định số 63-HĐBT về giải thể thị trấn Hà Tu, lập thành 2 phường Hà Tu và Hà Phong thuộc thị xã Hòn Gai.

Với những thành tích và nhiều phần thưởng trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ biên giới, năm 2005, phường Hà Tu được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

3. Điều kiện tự nhiên của phường

Toàn phường có tổng diện tích đất tự nhiên: 14,2 km2.. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên khá phong phú, nhất là tài nguyên khoáng sản. Phường Hà Tu có trữ lượng than khá lớn, tập trung ở vùng núi phía Bắc của phường. Đây là nguồn tài nguyên cung cấp cho các ngành khai thác khoáng sản và công nghiệp chủ đạo như nhiệt điện, cơ khí…Về tài nguyên rừng  theo số liệu thống kê tính đến ngày 30/6/2021 diện tích rừng của phường là 45,76 ha. Diện tích đất rừng phân bố phía Bắc góp phần tạo môi sinh, cảnh quan môi trường đô thị của phường.

4. Điều kiện kinh tế xã hội của phường

Phường Hà Tu là một trong những phường có điều kiện thuận lợi về giao thông, với trên 2 km quốc lộ 18A chạy qua địa bàn theo trục từ Tây sang đông; ngoài ra còn có trục đường 336 chạy từ Hòn Gai qua Hà Lầm về cột 8 nối với Quốc lộ 18A xuôi qua Hà Tu và tuyến đường bao biển nối thành phố Hạ Long với thành phố Cẩm Phả đang được triển khai thi công. Trên địa bàn phường có nhiều cơ quan, doanh nghiệp đứng chân như Công ty than Hà Tu, Trung tâm cấp cứu mỏ, Công ty cổ phần than Núi Béo, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Tỉnh, Lữ đoàn 170 Vùng I Hải quân… có ý nghĩa to lớn về phát triển kinh tế, chính trị, xã hội và an ninh, quốc phòng.

Kinh tế của phường Hà Tu gắn bó mật thiết, hữu cơ với hoạt động sản xuất than. Là một trong những trọng điểm khai thác, chế biến, sản xuất than của tập đoàn than khoáng sản Việt Nam. Nhân dân Hà Tu trước đây cũng như hiện nay chủ yếu là công nhân viên của ngành than, một số ít sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ, nên đời sống phụ thuộc chính vào sự phát triển của ngành than và lương hưu công nhân viên chức nhà nước.

Trong những năm qua thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hạ Long lần thứ XXV, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XII về kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương có những thay đổi mạnh mẽ. Chất lượng đời sống của người dân ngày dần được nâng cao trên mọi mặt.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 151