Hạ Long: Tổ chức đối thoại, vận động người bị cưỡng chế thu hồi đất bàn giao mặt bằng

Chiều 28/5, Ban cưỡng chế thu hồi đất thành phố Hạ Long tổ chức đối thoại, vận động ông, bà Lại Thanh Hoàn- Nguyễn Thị Đan trú tại tổ 8, khu 6, phường Hồng Hà và người có quyền lợi liên quan là Nguyễn Hữu Điền- Phạm Thanh Nhàn, tổ 8, khu 5, phường Hà Lầm bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án: Đường dọc mương thoát nước từ cầu Nước Mặn, phường Hà Lầm đến Cầu Trắng K67, phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long(giai đoạn 2) theo quy định. Đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó CT UBND, trưởng ban cưỡng chế thu hồi đất thành phố Hạ Long chủ trì cuộc đối thoại.

Tại cuộc đối thoại, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố đã báo cáo về quá trình triển khai thực hiện thu hồi đất, lập phương án bồi thường cho hộ dân; những nội dung kiến nghị của hộ dân và kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng thành phố. Ông, bà Lại Thanh Hoàn- Nguyễn Thị Đan và người có quyền lợi liên quan là Nguyễn Hữu Điền- Phạm Thanh Nhàn cho rằng việc bồi thường 264,9m2 đất tại thửa số 85/11/ĐC thuộc tổ 8, khu 5, phường Hà Lầm chưa thỏa đáng và đề nghị: hỗ trợ và tái định cư tách riêng từng hộ gia đình. Sau khi nghe giải trình của các cơ quan, đơn vị dự họp, hộ ông, bà Lại Thanh Hoàn- Nguyễn Thị Đan đồng ý bàn giao mặt bằng, hộ ông Nguyễn Hữu Điền- Phạm Thanh Nhàn vẫn cho rằng việc bồi thường chưa thỏa đáng, không đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó CT UBND, trưởng ban cưỡng chế thu hồi đất thành phố Hạ Long đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất, Phòng TN-MT, UBND phường Hà Lầm: tiếp tục vận động hộ dân bàn giao mặt bằng, có ghi biên bản và báo cáo Ban cưỡng chế thu hồi đất thành phố trước 10 giờ ngày 31/5; Nếu hộ dân không đồng thuận thì tiến hành cưỡng chế trước ngày 10/6/2021; Xác minh Nguyễn Hữu Điền- Phạm Thanh Nhàn xem có nhà, đất nào khác trên địa bàn thành phố Hạ Long không. Nếu hộ dân thực hiện bàn giao mặt bằng đúng thời hạn, Ban cưỡng chế thu hồi đất thành phố không phải tổ chức cưỡng chế thu hồi đất và hộ dân không có nhà, đất nào khác trên địa bàn thành phố Hạ Long thì sẽ được giao 01 ô đất tái định cư có thu tiền sử dụng đất theo giá quy định của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Trên cơ sở đối thoại, đồng chí Phó CT UBND thành phố khẳng định tất cả mọi quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân đều được vận dụng tối đa, hợp lý, sát thực tế. Do đó, thành phố mong muốn các hộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thuận ủng hộ dự án, nhận tiền, bàn giao mặt bằng, tránh việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất./.

Trần Thanh- Nguyễn Hiệp