Họp trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Chiều ngày 4/2, UBND Thành phố tổ chức họp triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Vũ Hồng Sơn, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Bùi Đức Đoàn, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ Thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND Thành phố; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đến nay, 33/33 xã, phường đã ban hành Quyết định thành lập Ủy ban bầu cử cấp xã; Ủy ban MTTQ các xã, phường đã xây dựng kế hoạch về việc thực hiện công tác bầu cử, đang tiến hành chuẩn bị nội dung và tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất; ủy ban bầu cử thành phố đã họp phiên thứ nhất thông qua các Dự thảo các Quyết định và phân công công tác của các thành viên Ủy ban bầu cử; tập huấn trực tuyến công tác bầu cử đến các xã, phường …

Đồng chí Vũ Hồng Sơn, Chủ tịch HĐND Thành phố phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Vũ Hồng Sơn, Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Cuộc bầu cử cũng là nơi để cử tri phát huy quyền và nghĩa vụ của công dân, lựa chọn ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của mình trong cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Do đó, công tác chuẩn bị bầu cử phải được thực hiện nghiêm túc; có sự phân công phối hợp rõ ràng, chặt chẽ, phù hợp với điều kiện thực tế; Ban bầu cử phải nghiên cứu để làm thế nào các điểm bỏ phiếu phải thật sự trang trọng; Rà soát ngay địa điểm, con dấu, hòm phiếu; danh sách cử tri lưu ý người từ nơi khác đến và công dân đến tuổi bỏ phiếu làm  báo cáo  gửi Thành phố.

Đ/c Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố kết luận tại cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố tiếp thu những ý kiến tại cuộc họp. Đồng chí yêu cầu: khẩn trương chọn đại biểu hiệp thương lần 2; tài liệu phiếu bầu cử đảm bảo đúng thời gian, phát động thi đua các cá nhân tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử; yêu cầu cơ quan tổ chức nội vụ lập 1 sổ tay về công tác bầu cử để đảm bảo đúng thời gian, đúng luật; Công an thành phố lập kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự đảm bảo công tác bầu cử phù hợp với tình hình; kịp thời nắm bắt tư tưởng nhân dân có phương án ứng phó kịp thời. Phòng Tài chính – Kế hoạch có văn bản hướng dẫn cụ thể đến các xã, phường thực hiện nội dung chi, mức chi và lập dự toán thực hiện thanh quyết toán kinh phí theo đúng quy định; Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, triển khai tất cả các hội nghị hiệp thương, hội nghị cử tri theo phương án trong điều kiện có dịch.

Đồng chí cũng lưu ý các phường, xã khẩn trương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; hoạt động tuyên truyền trang trí trực quan phục vụ Tết phải đảm bảo thẩm mỹ; kiểm soát thị trường đảm bảo giá cá không được để xảy ra gian lận thương mại; quan tâm chăm sóc cho người nghèo và các hộ chính sách; xây dựng phương án tổ chức Tết trông cây trong điều kiện có dịch; trực sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh; quản lý tốt nguồn tài nguyên, khoáng sản; khai xuân không tổ chức tụ tập đông người ở cơ quan..../.