Ngôi nhà Ánh Dương tỉnh Quảng Ninh: Địa chỉ tin cậy hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Ngày 28/6/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 2617/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án “Xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái tại Quảng Ninh” (gọi là Ngôi nhà Ánh Dương Quảng Ninh) và giao cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan quản lý, Trung tâm Công tác xã hội là đơn vị chủ trì thực hiện. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên tại Việt Nam do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Koica) tài trợ.

Ngôi nhà Ánh Dương Quảng Ninh là địa chỉ tin cậy, trợ giúp miễn phí theo cơ chế một điểm - một đầu mối các trường hợp phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực trên cơ sở giới. Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 4/2020, đến nay Ngôi nhà Ánh Dương đã tiếp nhận và cung cấp các dịch vụ trợ giúp đối với 487 trường hợp qua tổng đài tư vấn miễn phí 18001769, thực hiện tư vấn, can thiệp, hỗ trợ 23 trường hợp tại cộng đồng và tiếp nhận khẩn cấp, bố trí nơi tạm lánh an toàn, cung cấp dịch vụ thiết yếu và kết nối hỗ trợ đối với 38 trường hợp tại Ngôi nhà

Trong thời gian tới, Ngôi nhà Ánh Dương của tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục duy trì trực 24/24h tổng đài tư vấn miễn phí 18001769 để tiếp nhận thông tin, tư vấn, trợ giúp cho các đối tượng có nhu cầu. Thực hiện hoạt động tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực tại mô hình; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan (Y tế, Tư pháp, Công an, Phụ nữ,...), các địa phương và thành viên Hội đồng tư vấn để trợ giúp, hỗ trợ có hiệu quả cho nạn nhân.