Phường Hà Tu: Thực hiện tốt cơ chế một cửa, một của liên thông

Với mục tiêu nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp; nâng cao sự hài lòng của người dân trong giải quyết TTHC tại phường, UBND phường Hà Tu đã triển khai thực hiện tốt cơ chế một cửa, một của liên thông tại phường.

UBND phường đã ban hành các quy định như: Quy chế hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; Bộ quy tắc ứng xử cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường; Quy định về việc tiếp nhận, giải quyết các phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính để thực hiện tốt cơ chế một cửa và một cửa liên thông tại phường.

UBND phường đã thực hiện công khai 123 TTHC thuộc thẩm quyền của phường tại Trụ sở và Cổng thông tin điện tử của phường. Tất cả các TTHC đều được xây dựng quy trình nội bộ giải quyết, đảm bảo phân rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và minh bạch theo nguyên tắc 5 bước tại chỗ (Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả). UBND phường thường xuyên rà soát, cập nhật các TTHC đảm bảo theo quy định.

UBND phường đã phân công cán bộ, công chức đáp ứng đủ yêu cầu để trực, tiếp nhận và giải quyết TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của phường. Công khai lịch trực lãnh đạo, số điện thoại cán bộ công chức để người dân liên hệ trao đổi công việc nếu có nhu cầu; mở hòm thư góp ý, công khai số điện thoại đường dây nóng cũng như các kênh tiếp nhận các kiến nghị phản ánh liên quan TTHC của các cá nhân tổ chức.

Trong 8 tháng đầu năm 2023, UBND phường Hà Tu đã tiếp nhận và giải quyết 3734 hồ sơ TTHC; tỷ lệ giải quyết hồ sơ TTHC đúng và trước hạn đạt 100%. Các hồ sơ giải quyết TTHC được cập nhật sổ theo dõi và thực hiện đúng các biểu mẫu, thành phần hồ sơ theo quy định. Hàng tháng công khai kết quả giải quyết TTHC và kết quả khảo sát sự hài lòng của người dân trên Cổng thông tin điện tử và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của phường.

Có thể thấy thời gian qua, việc thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã tạo thuận lợi cho các cá nhân/tổ chức đến giao dịch TTHC tại phường; nâng cao chất lượng giải quyết TTHC và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn phường.