Phường Hà Tu: Tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày 26/9/2023, UBND phường Hà Tu phối hợp Chi hội Luật gia phường tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Thực hiện chương trình phối hợp công tác năm 2023 giữa Ủy ban nhân dân phường với Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phường Hà Tu; ngày 26/9/2023 UBND phường Hà Tu phối hợp Chi hội Luật gia phường tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn phường Hà Tu.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Quang Thắng - Phó bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở phường Hà Tu; TT UBND, HĐND phường; TT UB MTTQ và trưởng các đoàn thể phường; Bí thư chi bộ, Trường các khu phố; Trưởng ban CTMT, đại diện các đoàn thể khu phố, tổ trưởng các tổ dân; Hội viên Chi hội Luật gia phường. Hội nghị do các đồng chí báo cáo viên của Trung tâm tư vấn pháp luật – Hội Luật gia Tỉnh Quảng Ninh truyền đạt các nội dung tuyên truyên.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe một số điểm mới của Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở được quy định tại các văn bản như: (1) Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở số 10/2022/QH15 ngày 10/11/2022; (2) Nghị định 59/2023/NĐ-CP ngày 14/08/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; (3) Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/08/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư.

UBND phường đã lồng ghép quán triệt, chỉ đạo, tuyên truyền thực hiện các Kế hoạch của UBND Tỉnh, Thành phố, phường về triển khai Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn. Ngoài ra các đại biểu còn được nghe một số các quy định của pháp luật về thừa kế, phân chia di sản, hòa giải ở cơ sở...

Qua Hội nghị đã góp phần trong nhận thức và nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật dân chủ ở cơ sở của cán bộ, công chức và Nhân dân tạo tiền đề để triển khai thực hiện các quy định của pháp luật trên địa bàn phường đảm bảo quy định; hạn chế vi phạm pháp luật dân chủ ở cơ sở, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.