Phường Hà Tu: Triển khai phương án ứng phó với bão số 1 (bão Talim)

Sáng ngày 17/7, UBND phường - Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn & phòng thủ dân sự phường Hà Tu đã họp, triển khai phương ứng phó bão số 1 (Talim). Đây là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào nước ta trong năm 2023, được dự báo là có cường độ mạnh và khả năng gây gió mạnh nhiều nơi ở khu vực ven biển Bắc Bộ. Đồng chí Cao Đăng Long - Phó bí thư, Chủ tịch UBND phường, Trưởng Ban chỉ đạo PCTT-TKCN&PTDS phường chỉ đạo Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT - TKCN & PTDS phường Hà Tu và các đ/c Bí thư - Khu trưởng, Trưởng ban CTMT 7 khu phố; đã mời các đ/c TT Đảng ủy, HĐND, UB MTTQ và trưởng các đoàn thể phường cùng dự họp. Tại Hội nghị Ban chỉ huy PCTT - TKCN & PTDS phường Hà Tu đã xác định các khu vực có nguy cơ ngập úng, sạt lở, sụt lún; các công trình yếu, cây xanh, trạm thu phát sóng, cột điện, lán trại xây dựng… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trên địa bàn phường để có phương án xử lý kịp thời.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của cơn bão số 1 (bão Talim) trên địa bàn phường, UBND phường Hà Tu yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy, khu phố thực hiện nghiêm túc Công điện của Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh, Thành phố, phường. Chủ động dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến và ảnh hưởng của bão để cảnh báo thông tin kịp thời đến nhân dân trên địa bàn phường để chủ động các biện pháp phòng, tránh. Thực hiện chế độ trực ban, báo cáo đảm bảo theo phân công và Quy chế làm việc.

Tăng cường phối hợp, kiểm tra địa bàn (lưu ý các khu vực có nguy cơ ngập úng, sạt lở, sụt lún; các công trình yếu, cây xanh, trạm thu phát sóng, cột điện, lán trại xây dựng…tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn); kịp thời phát hiện thông báo cho người dân di dời người, tài sản đến nơi an toàn khi có tình huống nguy hiểm. Tổ chức cắm biển cảnh báo, khắc phục ngập úng khi xảy ra ngập lụt cục bộ tại các tuyến đường trên địa bàn phường. Phối hợp UBND phường Hà Phong mở sẵn cống Khe Cá để đảm bảo tiêu thoát nước trên địa bàn.

Tăng cường thông tin tuyên truyền về tình hình của bão để nhân dân được biết, chủ động phòng tránh. Theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến của bão; cảnh báo thông tin kịp thời đến nhân dân trên địa bàn để chủ động các biện pháp phòng tránh. Tuyên truyền các nhân dân dân chủ động xử lý vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy tại các miệng hố cống trên địa bàn tránh gây ngập úng khi có mưa lớn xảy ra.

Đồng thời chỉ đạo rà soát phương án, vật tư phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn để sẵn sàng ứng phó với các ảnh hưởng của bão. Phân công dân quân thường trực 24/24 tại Trụ sở UBND phường. Chủ động sẵn sàng lực lượng dân quân, phương tiện, vật tư để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

Đề nghị các chủ đầu tư các công trình, hộ dân có công trình đang xây dựng trên địa bàn phường chủ động rà soát, đảm bảo an toàn các lán trại công nhân, di dời người và tài sản tại các vị trí xung yếu; có các giải pháp che chắn công trình để hạn chế bùn đất tràn ra và giảm nguy cơ sạt lở trong thời gian mưa kéo dài. Đề nghị các đơn vị ngành than trên địa bàn phường thường xuyên kiểm tra các khu vực xung yếu xung quanh các bãi thải để cảnh báo cho nhân dân được biết. Các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện tại chỗ để phối hợp Ban chỉ huy của phường tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu huy động.

Các văn bản chỉ đạo của phường:

1. Thông báo của Ban chỉ huy PCTT - TKCN & PTDS phường

2. Văn bản của UBND phường