TP Hạ Long: Vận động 14 hộ dân, 1 đơn vị chấp hành quyết định thu hồi đất, bàn giao mặt bằng

Ngày 23/10, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất TP Hạ Long tổ chức cuộc họp vận động 14 hộ dân, 01 đơn vị thuộc diện GPMB( tại dự án đấu nối họng đường từ đường gom Nguyễn Văn Cừ với đường giáp trường Đại học Hạ Long cơ sở 2 tại khu 2A phường Hồng Hải) chấp hành quyết định thu hồi đất, bàn giao mặt bằng theo quy định. Đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Tại cuộc họp, các hộ gia đình có đất bị thu hồi để thực hiện dự án đã trình bày những kiến nghị, thắc mắc với Thành phố. Các ý kiến của 14 hộ dân đều xoay quanh vấn đề được bồi thường 100% về đất, công trình kiến trúc, bố trí tái định cư, cụ thể như: Hộ bà Phạm Thị Thục đang ở tại thửa đất GPMB( tổ 6, khu 2A, phường Hồng Hải) kiến nghị được bồi thường 100% về đất, công trình kiến trúc, bố trí tái định cư; hộ Ông Nguyễn Thế Huệ không ở tại tổ 6, khu 2A, phường Hồng Hải kiến nghị được bồi thường 100% về đất, công trình kiến trúc, bố trí tái định cư….; Công ty TNHH Phú Thịnh kiến nghị bồi thường công tôn tạo, làm kè, chi phí di chuyển.

Đại diện Công ty TNHH Phú Thịnh phát biểu

Quang cảnh buổi đối thoại

Qua nghe ý kiến của các hộ dân, đơn vị và báo cáo nguồn gốc sử dụng đất, quá trình lập phương án bồi thường, GPMB của các phòng ban, các phường, đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đã đối thoại, làm rõ từng nội dung các hộ đề nghị. Trong đó, đối với 9 hộ dân thuê nhà của Nhà nước thì đồng chí yêu cầu Trung tâm PTQĐ thành phố rà soát lại tài sản, kiến trúc tạo lập của các hộ dân, nếu tài sản tạo lập không trái quy định của pháp luật thì sau khi trừ tài sản Nhà nước đầu tư sẽ được hỗ trợ theo đúng chính sách. Đối với những hộ đang ở tại thửa đất GPMB đồng thuận bàn giao mặt bằng trước ngày 30/10/2020 thì thành phố sẽ xác minh lại, nếu các hộ chưa có mảnh đất nào trên địa bàn thành phố Hạ Long thì thành phố sẽ báo cáo UBND tỉnh cho mua 01 xuất đất tái định cư. Còn đối với các hộ dân mua lại nhà do Công ty TNHH Phú Thịnh xây dựng trên đất của Nhà nước, đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các hộ dân hợp tác với chính quyền, thực hiện bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ. Trung tâm PTQĐ thành phố cử người rà soát khối lượng tài sản đầu tư và phải có hồ sơ báo cáo tài chính để chứng minh.

Trần Thanh- Huy Phương