Vận động chấp hành quyết định thu hồi đất Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu dân cư Tây cầu Trới

Chiều 15/9, đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban vận động, cưỡng chế thu hồi đất Thành phố chủ trì buổi đối thoại, vận động chấp hành quyết định thu hồi đất dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu dân cư Tây cầu Trới đối với ông Ngô Văn Mùi, khu Trới 1, phường Hoành Bồ, người thừa kế hợp pháp của hộ ông Ngô Văn Thời- bà Lê Thị Vớ (đã chết).

Quang cảnh buổi vận độn

Năm 2010, UBND huyện Hoành Bồ ban hành quyết định số 1197/QĐ-UBND ngày 24/6/2010 về việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Tây cầu Trới do công ty xây dựng 319-Bộ quốc phòng làm chủ đầu tư. Sau khi điều chỉnh quy hoạch, hộ ông Ngô Văn Thời- bà Lê Thị Vớ bị thu hồi thửa đất số 110B, bản đồ GPMB, tổng diện tích 468,8m2, là đất trồng cây lâu năm, chủ hộ khai hoang năm 1993 chưa nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, trên đất không có công trình kiến trúc, cây ăn quả các loại. Sau khi điều chỉnh, phương án bồi thường hỗ trợ phê duyệt cụ thể gồm: bồi thường hỗ trợ 468,8m2 đất trồng cây lâu năm là 143.664.000 đồng, bồi thường cây hoa mầu 9.552.000 đồng, tổng giá trị phương án là 155.208.160 đồng.

Ngày 26/8/2020, UBND, UB MTTQ phường Hoành Bồ chủ trì phối hợp cùng Trung tâm PTQĐ thành phố và các đơn vị liên quan họp vận động hàng thừa kế thứ nhất của ông Ngô Văn Thời, bà Lê Thị Vớ nhận tiện, bàn giao mặt bằng. Song, đại diện gia đình không đồng ý vì cho rằng đơn giá bồi thường thấp, không phù hợp với thị trường, yêu cầu chủ dự án phải thỏa thuận.

Ông Ngô Văn Mùi mong muốn được dự án hỗ trợ thêm kinh phí

Tại buổi vận động do đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì, ông  Ngô Văn Mùi bày tỏ đồng thuận với dự án. Song ông vẫn cho rằng đơn giá bồi thường thấp và bày tỏ mong muốn được hỗ trợ 2 suất đất cùng 500 triệu đồng.

Đại diện dự án phát biểu tại buổi vận động

Qua nghe ý kiến của các hộ dân và các phòng ban, đơn vị liên quan, đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban vận động, cưỡng chế thu hồi đất Thành phố nhấn mạnh, giá trị phương án bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Ngô Văn Thời- bà Lê Thị Vớ đã đảm bảo áp dụng đúng các quy định, chính sách của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, đồng chí đề nghị chủ dự án nên có những chính sách hỗ trợ về đất hoặc về tiền mặt để người dân ổn định đời sống. Đồng chí giao phường Hoành Bồ chủ trì cùng các ban ngành, đoàn thể bàn bạc với chủ dự án và hộ gia đình, thống nhất phương án hỗ trợ, đồng thời phải báo cáo Thành phố về kết quả thỏa thuận giữa chủ dự án và hộ gia đình. Đồng chí Phó Chủ tịch đề nghị hộ gia đình ông Ngô Văn Mùi tự giác chấp hành, sớm bàn giao mặt bằng thực hiện dự án trước ngày 20/9. Nếu gia đình không đồng thuận, sau ngày 20/9, thành phố sẽ có phương án cưỡng chế thu hồi đất.

Hồng Phương